Viêm gan B là gì ?

Viêm gan là một bệnh thường gặp. Có nhiều loại viêm gan như A, B, C, D, E…Trong đó viêm gan B là một bệnh hay gặp ở các nước đang phát triển, điều kiện kinh tế khó khăn. Và Việt Nam là nơi mà có tỉ lệ mắc bệnh viêm gan B còn rất cao.

Viêm gan B là gì ?

Viêm gan B là bệnh viêm gan do siêu vi viêm gan B gây ra, bệnh khá phổ biến và chứa đựng nhiều nguy hiểm vì thế trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về viêm gan B là điều vô cùng cần thiết.

Viêm gan B là một bệnh nguy hiểm, nhưng diễn tiến vô cùng thầm lặng. Thường thì bệnh nhân sẽ không có triệu chứng gì cả cho đến khi tình cờ đi xét nghiệm và phát hiện ra mình bị viêm gan B.

Đa số khi bị nhiễm viêm gan B ở trẻ em thì trên 90% sẽ diễn tiến thành viêm gan B mạn tính, còn riêng đối với người lớn thì trên 90% cơ th ể sẽ tự loại bỏ và có miễn dịch chống lại siêu vi viêm gan B, bệnh diễn ra cấp tính nhưng thường không có triệu chứng, và một số ít nữa diễn ra với thể tối cấp bệnh nhân có những biểu hiện nặng nề có thể dẫn đến tử vong nếu điều trị không kịp thời, nhưng thể này cũng có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Có những thể viêm gan sau: tối cấp, cấp, bán cấp, mạn tính.

Các triệu chứng viêm gan B điển hình: chán ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ ( thời kì tiền vàng da), sau đó vàng da xuất hiện người bệnh hết sốt, tiểu nhiều hơn, nước tiểu vàng, sau đó bệnh sẽ tự khỏi hoặc diễn tiến thành thể mạn tính.

Các xét nghiệm: có nhiều xét nghiệm để chẩn đoán xác định và chẩn đoán nguyên nhân viêm gan B. Những xét nghiệm này nhiều và có một số hơi khó hiểu. Ơ đây tôi chỉ trình bày một số xét nghiệm một cách dễ hiểu nhất để các bạn có thể hiểu được, vì điều này rất cần thiết vì khi nếu một ngày cầm những kết quả trên tay vì một lý do nào đó các bác sĩ không giải thích được kĩ với bạn, sẽ không tránh khỏi những lo lắng cho bạn.

Nhóm xét nghiệm những chức năng gan mà bạn thường được làm là: AST ( SGOT) và ALT ( SGPT) chi tiết thì có nhiều, nhưng để dễ nhớ và tiện thì các bạn có thể nhớ 2 giá trị này thường nhỏ hơn 40 đơn vị (UI) (lưu ý trên mỗi marker xét nghiệm ở mỗi nơi có những giá trị ngưỡng khác nhau). Khi giá trị này tăng có giá trị thường thì phải gấp 2-3 lần thì có thể bạn đã bị viêm gan.

Các dấu ấn viêm gan phải kể đến trong viêm gan B là: HBsAg nếu xét nghiệm này âm tính thì bạn không mắc viêm gan B, nếu xét nghiệm này dương tính thì bạn đang bị viêm gan siêu vi B. Anti HBs nếu xét nghiệm này âm tính là bạn chưa từng tiếp xúc và không có miễn dịch với viêm gan siêu vi B. Nếu Anti HBs dương tính thì có 2 khả năng thứ nhất là bạn đã được chủng ngừa viêm gan siêu vi B, hoặc bạn đã có miễn dịch. Cũng cần lưu ý với các bạn rằng, có một giai đoạn gọi là khoảng trống miễn dịch tức là HBsAg đã biến mất, mà kháng thể Anti HBs chưa xuất hiện.

Còn những xét nghiệm chuyên sâu hơn, những điều này sẽ được các bác sĩ chỉ định và lý giải kết quả cho người bệnh.

Trong những trường hợp viêm gan cấp tính bệnh hầu như sẽ tự khỏi nên việc điều trị đặc hiệu là tốn kém và trở nên không cần thiết. Điều trị lúc này chỉ là hỗ trợ nâng đỡ. Các biện pháp gồm có: nằm nghỉ, nghỉ ngơi hợp lý sau khi hết vàng da vài tháng, không cần phải nghỉ ngơi tuyệt đối. Dinh dưỡng hợp lý cung cấp năng lượng và sức đề kháng cho cơ thể sẽ giúp cho bệnh nhanh hồi phục hơn…

Khi bệnh diễn tiến thành mạn tính thì ngoài các biện pháp điều trị hỗ trợ, điều trị đặc hiệu sẽ được đặt ra, thời gian điều trị cũng tùy thuộc vào các xét nghiệm chuyên sâu và theo dõi trong điều trị mà các bác sĩ sẽ có định hướng điều trị cho bạn.

Sở dĩ viêm gan B cần được phát hiện và điều trị sớm vì có thể dẫn đến những bệnh nguy hiểm như: xơ gan, ung thư gan…

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Những điều cần biết về sa tử cung

Sa tử cung có thể xảy ra với tất cả các đối tượng, mỗi lứa tuổi, những phụ nữ đã...

Đóng