Viêm gan C – Nguyên nhân mắc bệnh

Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan C (HCV) có ảnh hưởng đến tình trạng gan mà không có triệu chứng đặc biệt nào. Căn bệnh này có thể gây xơ gan và dẫn đến ung thư gan, đe doạ tính mạng của nhiều người. Do vậy bạn nên biết các đường lây truyền của viêm gan C để có thể bảo vệ sức khoẻ của bạn cũng như người thân.

Viêm gan C   Nguyên nhân mắc bệnh

Virut viêm gan C

Viêm gan C lây truyền qua đường máu. Điều đó có nghĩa là bạn có nguy cơ mắc viêm gan C nếu nằm trong các trường hợp sau:

  • Tiêm chích các loại thuốc bị cấm sử dụng, dùng kim tiêm không đảm bảo vô trùng tuyệt đối chiếm 60% các ca bị lây viêm gan C.
  • Những người nhận ghép tạng hoặc truyền máu diễn ra trước năm 1992 khi mà các xét nghiệm máu dùng đề truyền chưa bao gồm xét nghiệm HCV.
  • Quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là quan hệ qua “cửa sau” vì có nhiều khả năng gây chảy máu, chiếm 15% các ca bệnh.
  • Những người chạy thận nhân tạo dài hạn.
  • Những người nhiễm HIV.
  • Mẹ bị viêm gan C lây sang con.

Tuy nhiên có tới 10-30% bệnh nhân thực sự không biết nguyên nhân họ nhiễm viêm gan C, điều này có thể làm cho việc chẩn đoán và phòng ngừa khó khăn hơn (mặc dù trong thực tế bệnh đã được chẩn đoán, nguyên nhân là không quan trọng). Nếu bạn rơi vào bất kỳ các nhóm có nguy cơ, cần tới bệnh viện thực hiện kiểm tra bệnh viêm gan C.

Bạn cũng cần gặp chuyên gia y tế nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu tổn thương gan và họ có thể kiểm tra xem liệu bạn có mắc viêm gan C hay không. Để bảo vệ bản thân khỏi tình trạng này, bạn cần thận trọng tránh quan hệ tình dục không an toàn với người lạ, hoặc sử dụng thuốc bất hợp pháp. Nếu bạn cần sử dụng bất cứ thứ gì có thể tiếp xúc với máu hoặc vết thương mở, hãy chắc chắn rằng nó hoàn toàn vô trùng.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Lưu ý dùng thuốc trong chữa trị thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não có một số biểu hiện như chóng mặt, mất thăng bằng, mất hay không mất ý...

Đóng