Vitamin A là gì ?

Vitamin A là một chất hết sức cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là cho các tế bào mắt. Vitamin A có 3 dạng khác nhau mà chúng ta có thể tìm thấy ở những nguồn khác nhau. Đó là : Retinol,  Beta caroten và Carotenoid.

Vitamin A là gì ?

Vitamin A là chất rất cần thiết cho mắt. Nó giúp cho ta ngừa được chứng khô mắt, tức là khi mắt bị khô cho ta cảm tưởng như bị rát vì không đủ nước mắt. Ngoài ra vitamin A cũng giúp chữa trị bệnh quáng gà tức không nhìn thấy về ban đêm. Vitamin A rất quan trọng cho tế bào trong võng mạc là tế bào hình que. Đây là loại tế bào giúp cho mắt có thể nhìn trong đêm. Vitamin A quan trọng không những cho mắt mà còn cho những tế bào bảo vệ mắt.

  • Retinol là dạng tiền vỉtamin A. Đây là chất rất hữu hiệu và hoạt động cho cơ thể, được tìm thấy thường thường trong cơ thể động vật mà đặc biệt là trong gan vì gan là nơi dự trữ vitamin A, cho nên gan động vật chứa rất nhiều hàm lượng vitamin A.
  • Beta caroten là một chất màu vàng mà chúng ta thường thấy trong thực phẩm. Đó cũng là một loại tiền vitamin A chứa trong rau quả có màu vàng.
  • Carotenoid được chia làm nhiều loại khác nhau và có thể được tìm thấy trong dừa, động vật và thực vật.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại thuốc được quảng cáo là bổ sung vitamin A hoặc vitamin tổng hợp, nhưng tốt nhất các bạn vẫn nên bổ sung vitamin từ tự nhiên. Vitamin được chứa trong gan động vật (gan chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A), dầu gan cá, các rau và trái cây màu xanh và vàng. Thực phẩm chứa nhiều Vitamin A bao gồm mơ châu Âu (apricots), măng tây, củ cải đường (phần lá), bông cải xanh, cà rốt, gan và dầu gan cá, tỏi, cải xoăn, tảo spirulina, khoai lang.

Ý kiến của bạn

*


*