Vitamin với cơ thể con người

Vitamin là nhóm chất cần thiết cho mọi sinh vật, từ vi khuẩn, cái cây, tới động vật và con người. Phần lớn Vitamin cơ thể con người không tự tổng hợp được mà phải hấp thụ qua thức ăn nguồn gốc động vật và thực vật.

Vitamin với cơ thể con người

Vitamin được chia làm 2 nhóm: nhóm các vitamin tan trong chất béo: A.D.E.K và nhóm các vitamin tan trong nước: vitamin C và các vitamin nhóm B.

Nhu cầu hàng ngày về vitamin cho cơ thể con người rất ít, tùy thuộc vào từng lứa tuổi. Tuy nhiên, vitamin lại có vai trò rất quan trọng, tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa và nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, cụ thể:

  • Điều hòa sự tăng trưởng: Vitamin A, E, C.
  • Phát triển tế bào biểu mô: Vitamin A, D, C, B2, PP.
  • Tăng cường miễn dịch: Vitamin A, C.
  • Tác động đến hệ thần kinh: Vitamin B1, B2, PP, B12, E.
  • Nuôi dưỡng mắt: Vitamin A.
  • Bảo vệ tế bào và chống lão hóa: Vitamin A, E, C.
  • Điều chỉnh quá trình đông máu: Vitamin K.

Vitamin có mặt trong các loại thực phẩm thông dụng. Vì vậy, trong chế độ ăn hàng ngày, nếu biết phối hợp các loại thức ăn và thường xuyên đổi món, đủ lượng đủ chất, bạn sẽ không phải sợ thiếu các loại vitamin cần thiết.

Vitamin với cơ thể con người
  • Vitamin A: Có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động vật. Các loại rau quả có màu đậm (như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai loang, cần ta, gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…) có nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.
  • Vitamin B1: Có nhiều trong ngũ cốc và các loại đậu (hạt) như gạo, bột mì, bột đậu xanh…
  • Vitamin B2: Hạt ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc động vật.
  • Vitamin B6: có nhiều trong gan bê, ruốc thịt, thịt gà, ngô…
  • Vitamin B9 (hay còn gọi là axit  folic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng.
  • Vitamin PP: Lạc, vừng, đậu các loại, rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.
  • Vitamin B12: Pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng…
  • Vitamin C: Rau xanh (rau muống, rau ngót, bắp cải, cải xoong), quả chín (cam, chanh, bưởi, xoài, ổi…), khoai tây, khoai lang, củ cải, hành tây, rau mùi, …
  • Vitamin D: Dầu gan cá, cá, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, chất béo của sữa.
  • Vitamin E: Các loại dầu (dầu hướng dương, dầu lạc, dầu cọ…), rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Bác Sĩ Nguyễn Văn Thịnh nói về tai biến mạch máu não (Phần 1)

Cập nhật trả lời của bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh về chứng tai biến mạch máu não (phần 1) 1/...

Đóng