Xin tư vấn bệnh viêm gan B

Hỏi: Chào bác sĩ. Em năm nay 30 tuổi, vào khoảng tháng 8 năm 2009, sau khi xét nghiệm phát hiện bị nhiễm viêm gan B mãn tính, em có làm thêm một số xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ, kết quả như sau:

 • HBS Ag : Dương tính
 • Ag.HBE : Âm tính
 • Anti.HBE : Dương tính
 • Anti HCV : Âm tính
 • SGOT 12.25 U/l
 • SGPT 15.44 U/l
 • HBV-b.DNA (Taqman)
 • 12.206 copies/ml (ngưỡng phát hiện: >2000 copies/ml )
 • 2180 UI/ml (Ngưỡng phát hiện : > 357 UI/ml)

Sau khi được kết quả trên thì bác sĩ nói là đã bị nhiễm viêm gan B mãn tính, tuy nhiên các chỉ số của Ag.HBE và Anti.HBE thì vẫn tốt nên hiện tại không cần uống thuốc, chỉ định kỳ 6 tháng kiểm tra men gan.

Sau đó, cứ định kỳ 6 tháng kiểm tra SGOT và SGPT thì các chỉ số đều bình thường (dưới 40 – 45 U/l)

Tuy nhiên, đến tháng 3 năm 2011, sau khi làm thêm xét nghiệm HBV-DNA Taqman thì được chỉ số 20015 (4.30 Log10) copies/ml, các chỉ số men gan vẫn bình thường. Nếu em nhớ không lầm thì chỉ số này tăng nghĩa là số lượng virus có tăng, tuy nhiên ở mức này vẫn bình thường. Đến tháng 11 năm 2011, em làm lại HBV DNA Taqman thì chỉ số tăng đến 194425 (5.29 Log10) (ngưỡng phát hiện>500 copies/ml).

Kể từ thời điểm này, em vẫn không dùng thuốc. Em chỉ uống nước sắc (nấu loãng như trà, uống hàng ngày bình thường như mình uống nước) từ một loại cây (không biết tên) mà người nhà lấy từ người quen có bài thuốc trị viêm gan B. Em chỉ biết là cây này phải lấy trên rừng, về chặt nhỏ rồi phơi khô, đun nước uống.

Em cứ uống như vậy, không thấy cơ thể có bất cứ tác dụng phụ gì. Đến tháng 9 năm 2012, khi xét nghiệm lại thì có kết quả như sau:

 • HBeAg : Âm tính
 • Anti.HBe : Dương tính
 • Anti HCV : Âm tính
 • HBV DNA Taqman: 77500 (4.89 Lo10) (ngưỡng phát hiện > 500 copies/ml)

Bác sĩ cho em hỏi, chỉ số Taqman giảm như vậy có phải là tín hiệu tốt hay không ? Em thắc mắc không biết hiểu như thế này có đúng không, giả sử nếu số lượng virus hết, xét nghiệm thấy HBS Ag là âm tính thì không lẽ người bệnh bây giờ coi như hết bệnh và có thể đi tiêm vaccine phòng tránh viêm Gan B được ? Cảm ơn bác sĩ.

Xin tư vấn bệnh viêm gan B

Trả lời. Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Từ năm 2009 đến nay qua mấy lần xét nghiêm máu SGOT và SGPT vẫn bình thường chứng tỏ chức năng Gan của bạn vẫn ổn định .

Gần đây HBeAg âm tính và HBV – DNA ở mức thấp như em đã nêu là diễn biến tốt . Không có chỉ định điều trị thuốc với những kết quả xét nghiệm máu ổn định như vậy.

Nếu như HBsAg có âm tính thì bạn cũng không cần chích ngừa vaccin viêm gan B , vì bạn đã có kháng thể , chich cũng không ích lợi gì

Điều em nên làm : xét nghiệm HBeAg va SGOP, SGPT mổi năm một lần , tùy kết quả sẽ có hướng tiếp , từng bước . Nếu giới hạn bình thường , cứ vậy như lâu nay .

Vấn đè cần lưu ý là : Xét nghiệm máu trong Viêm Gan Siêu Vi khá phức tạp , kết quả âm tính hay dương tính là biểu hiện từng giai đoạn chuyển đổi huyết thanh của bệnh , do vậy không nên tự đoc kết quả xét nghiệm rồi suy luận,  thêm lo .

Chúc bạn khỏe

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Đang cho con bú uống Antifat được không

Hỏi: Em hiện tại đang cho con bú,có uống được thuốc antifat không ? Liệu thành phần của thuốc có...

Đóng