Xơ gan và nguyên nhân gây xơ gan

Xơ gan là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng cấu trúc bình thường của gan bị biến đổi và thay thế bằng mô xơ sẹo không còn chức năng. Xơ gan thường bị gây ra bởi quá trình viêm gan kéo dài . Các thương tổn trong xơ gan có thể làm chậmsự phát triển hoặc ngăn cản các thương tổn này bằng việc điều trị hợp lý.

Xơ gan và nguyên nhân gây xơ gan

Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh sơ gan

  • Xơ gan do rượu : Rượu là một loại có độ cồn rất cao và còn có nhiều chất độc khác, trong đó nếu rượu không tinh khiết thì khi uống càng nhiều và thời gian càng kéo dài thì rất dễ dẫn đến xơ gan. Rượu là một nguyên nhân hay gặp nhất trong các nguyên nhân đưa đến xơ gan. Sự phát triển của xơ gan ở những người uống rượu tuỳ thuộc vào lượng và tính đều đặn của lượng rượu uốn. Những người uống tối thiểu 8-16 ounces rượu nồng độ cao thường xuyên mỗi ngày trong 15 năm hay lâu hơn sẽ phát triển bệnh xơ gan với tần suất 30%
  • Xơ gan do ứ mật: Mật bị ứ đọng do viêm, tắc đường mật (cả đường mật trong gan và ngoài gan). Mật sẽ tác động làm ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.
  • Xơ gan do viêm gan  virus: Đặc biệt là viêm gan  virus B, C, D. Trong hơn 90% bị bệnh  viêm gan do virus sẽ tự khỏi hoàn toàn không cần một loại thuốc nào (kể cả Tây y lẫn Đông y), chỉ có 10% bệnh nhân viêm gan  virus trở thành viêm gan mãn tính hay người lành mang virus viêm gan . Trong số viêm gan   mãn tính có thể có một tỷ lệ trở thành xơ gan, một số khác đưa đến ung thư gan. Người ta không ghi nhận viêm gan siêu vi A gây bệnh gan mãn tính hay xơ gan.
  • Xơ gan do ký sinh trùng : Đối với ký sinh trùng có 3 loại hay gặp làm tổn thương tế bào gan và đưa đến xơ gan, đó là: Lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan.
  • Những người có phản ứng bất thường với vài loại thuốc, tiếp xúc lâu ngày với chất độc cũng có nguy cơ bị xơ gan.
  • Có thể gặp xơ gan do suy tim , xơ gan do một số bệnh di truyền với tỷ lệ thấp .
  • Một số bất thường di truyền do sự tích tụ chất độc trong gan dẫn đến phá huỷ mô và gây xơ gan. Ví dụ sự tích tụ bất thường chất sắt (ứ đọng chất sắt) hay đồng (bệnh Wilson).Trong bệnh ứ đọng chất sắt, bệnh nhân có khuynh hướng hấp thu quá độ sắt từ thức ăn. Theo thời gian, sự tích tụ sắt xảy ra trong các cơ quan khác nhau gây xơ gan, viêm khớp, phá huỷ cơ tim dẫn đến suy tim, và rối loạn chức năng tinh hoàn.
  • Trẻ sinh ra không có ống dẫn mật (teo ống dẫn mật), dẫn đến xơ gan . Những trẻ khác sinh ra không có một vài men cần thiết dẫn đến tích tụ đường cũng có thể gây xơ gan. Một số ít ca, sự thiếu của vài men đặc hiệu có thể dẫn đến xơ gan, tổn thương phổi như thiếu hụt men alpha 1 antitrypsin.

Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của cà gai leo với bệnh gan

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Viêm gan B

Viêm gan siêu vi B là một dạng bệnh viêm gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra.  Trong...

Đóng