Xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim

Xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim

Xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là sự tắc nghẽn hoàn toàn của một hay nhiều nhánh động mạch vành do cục máu đông gây thiếu máu cơ tim đột ngột và gây hoại tử cơ tim nếu không được can thiệp điều trị kịp thời. Do cơ tim không được cung cấp oxy và dinh dưỡng gây nên tình trạng tổn thương cơ tim biểu hiện bằng các triệu chứng như đau thắt ngực, nếu trong vòng 20-40 phút không tái lập được tình trạng lưu thông của mạch vành bị tắc thì cơ tim sẽ bị tổn thương không hồi phục và sau 6-8 h thì cơ tim sẽ bị hoại tử và sẽ bị thay thế bằng mô sẹo.

Nguyên nhân gây nên nhồi máu cơ tim chủ yếu là xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là một quá trình hình thành mảng cholesterol ở thành trong của động mạch. Mảng bám cholesterol gây xơ cứng thành động mạch và làm cho lòng động mạch trở nên chật hẹp theo đúng nghĩa của nó. Động mạch bị thu hẹp do xơ vữa động mạch không thể cung cấp đủ máu để duy trì chức năng bình thường của các bộ phận của cơ thể mà họ cung cấp. Ví dụ, xơ vữa động mạch của các động mạch ở chân gây giảm lưu lượng máu đến chân. Tình trạng này có thể dẫn đến đau ở chân trong khi đi bộ hoặc tập thể dục, gây vết loét ở chân, hoặc chậm lành vết thương ở chân. Xơ vữa động mạch của các động mạch cung cấp máu đến não có thể dẫn đến bệnh sa sút trí tuệ mạch máu (do tình trạng thiểu năng tuần hoàn não diễn ra mạn tính trong nhiều năm) hoặc đột quỵ não trong các trường hợp cấp tính.

Ở nhiều người, xơ vữa động mạch có thể không gây triệu chứng gì hoặc các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng trong nhiều năm hoặc vài chục năm, tình trạng giảm cung cấp máu do xơ vữa động mạch sẽ được cơ thể thích ứng bằng cách tạo ra các shunt( mạch nhánh) cung cấp máu nên các triệu chứng có thể rất mờ nhạt.Xơ vữa động mạch có thể bắt đầu sớm nhất là tuổi thanh thiếu niên, nhưng triệu chứng hoặc vấn đề sức khỏe thường không phát sinh cho đến khi thu hẹp động mạch trở nên trầm trọng, hay khi tình trạng tắc nghẽn trên 50% đường kính động mạch vành chính. Hút thuốc lá, huyết áp cao , cholesterol cao, và đái tháo đường có thể tăng tốc độ xơ vữa động mạch và dẫn đến sự khởi đầu của các triệu chứng và biến chứng, đặc biệt là ở những người có tiền sử gia đình của bệnh xơ vữa động mạch sớm.

Xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim

Sống khoa học sẽ hạn chế tình trạng xơ vữa giúp tuần hoàn lưu thông dễ dàng ở các cơ quan

Xơ vữa động mạch vành (hoặc bệnh động mạch vành) là nguyên nhân gây cứng và hẹp các động mạch vành. Bệnh gây nên do giảm cung cấp máu đến cơ tim từ xơ vữa động mạch vành được gọi là bệnh tim mạch vành . Bệnh tim mạch vành bao gồm cơn đau tim, cái chết bất ngờ đột ngột, đau ngực ( đau thắt ngực ), nhịp tim bất thường , và suy tim do suy yếu của cơ tim.

Xơ vữa động mạch và đau thắt ngực

Đau thắt ngực (còn gọi là cơn đau thắt ngực) là cảm giác đau buốt tức nghẹn ở ngực trái xảy ra khi việc cung cấp máu và oxy đến cơ tim không thể theo kịp với nhu cầu của cơ tim. Bình thường khi bị tắc nghẽn các động mạch thường bù trừ bằng cách như: giãn mạch, hình thành shunt nhưng khi động mạch vành chính bị thu hẹp hơn 50-70%, các động mạch không còn cách nào bù trù cho sự thiếu hụt to lớn đấy nữa. Sự cung cấp thiếu oxy đến cơ tim gây ra tình trạng đau thắt ngực. Đau thắt ngực xảy khi tập thể dục hoặc lao động gắng sức được gọi là đau thắt ngực ổn định. Trong một số bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường, giảm lưu lượng máu đến tim có thể xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu đau đớn nào cả, triệu chứng biểu hiện nhẹ nhàng như hơi thở ngắn hoặc nhanh mệt mỏi .

Đau thắt ngực ổn định thường cảm thấy giống như một nặng nề, áp lực, ép lên và đau ngực trái. Cơn đau này có thể lan ra đến cổ, quai hàm, cánh tay, lưng, hoặc thậm chí răng, và có thể kèm theo khó, hơi thở buồn nôn , hoặc mồ hôi lạnh. Cơn đau thắt ngực ổn định thường kéo dài từ một đến 15 phút và được thuyên giảm bằng cách nghỉ ngơi hoặc bằng cách đặt một viên thuốc nitroglycerin dưới lưỡi.  nghỉ ngơi và nitroglycerin làm giảm nhu cầu oxy của cơ tim, do đó làm giảm đau thắt ngực. Cơn đau thắt ngực ổn định có thể là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của bệnh động mạch vành tiên triển. Đau ngực mà chỉ một vài giây hiếm khi là do bệnh động mạch vành.

Đau thắt ngực cũng có thể xảy ra lúc nghỉ ngơi. Tình trạng này xảy ra chỉ ra rằng một động mạch vành đã thu hẹp tới một mức độ trầm trọng, rằng trái tim không nhận đủ oxy ngay cả lúc nghỉ ngơi. Đau thắt ngực lúc nghỉ ngơi thường xuyên có thể là do co thắt động mạch vành (một tình trạng gọi là đau thắt ngực Prinzmetal hoặc đau thắt ngực biến thể). Không giống như một cơn nhồi máu, không có tổn thương cơ tim vĩnh viễn với đau thắt ngực Prinzmental hoặc đau thắt ngực ổn định hay không ổn định, nó là một dấu hiệu cảnh báo rằng có một sự gia tăng nguy cơ của một cơn nhồi máu cơ tim trong tương lai.

Xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim

Xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim gây hoại tử cơ tim

Đôi khi do tình trạng tích điện trái dấu của mảng xơ vữa sẽ hình thành cục máu đông do tình trạng ngưng tập tiểu cầu. Các cục máu đông chặn dòng chảy của máu qua động mạch và kết quả gây nên tình trạng nhồi máu cơ tim khi cục máu đông làm tắc nghẽn hoàn toàn tình trạng lưu thông của dòng máu. Các nguyên nhân gây ra vỡ dẫn đến sự hình thành các cục máu đông phần lớn là không rõ, nhưng yếu tố góp phần có thể bao gồm hút thuốc lá hoặc sử dụng chất kích thích khác như nicotin chẳng hạn , tăng lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), tăng nồng độ catecholamine trong máu (adrenaline), huyết áp cao và kích thích cơ học và sinh hóa khác. Không giống như đau thắt ngực ổn định hoặc không ổn định, cơ tim sẽ chết trong một cơn nhồi máu cơ tim và sẽ biến mất vĩnh viễn, trừ khi lưu lượng máu có thể được khôi phục kịp thời, thường trong vòng 1-6 giờ.

Trong khi cơn đau tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đau tim hay xảy ra vào khoảng thời gian 4h tới 10h sáng vì khi đó nồng độ của adrenalin trong máu được tạo từ tuyến thượng thận vào buổi sáng sẽ là cao nhất. Tăng adrenaline, như đã thảo luận, có thể góp phần vỡ của mảng bám cholesterol.

Chỉ có khoảng 50% các bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim có triệu chứng cảnh báo như đau thắt ngực ổn định hoặc đau thắt ngực trước khi có cơn nhồi máu cơ tim.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Một số bài thuốc dân gian trị liệu bệnh trĩ

Có nhiều cách để điều trị bệnh trĩ, đặc biệt bên cạnh những phương pháp hiện đại được áp dụng...

Đóng