Xuất huyết trong não là gì ?

Xuất huyết não hay còn gọi là (Tái biến mạch máu não, đột quỵ) là chứng xuất huyết trong nhu mô, hoặc máu tụ trong sọ. Xuất huyết não có thể  dẫn đến mất ý thức hoặc tử vong. Xuất huyết trong não thường hay gặp xảy ra ở vùng hạch nền, tiểu não, thân não, hoặc vỏ não.

 

Xuất huyết trong não là gì?Xuất huyết trong não là gì ?

Xuất huyết trong não xảy ra khi một mạch máu bị bệnh nằm trong não bị vỡ, và máu chảy vào trong nhu mô não. Sự tăng áp lực đột ngột trong não có thể gây tổn thương các tế bào não xung quanh khối máu tụ. Nếu lượng máu chảy nhanh, gây tăng áp lực đột ngột có thể dẫn đến mất ý thức hoặc tử vong. Xuất huyết trong não thường hay gặp xảy ra ở vùng hạch nền, tiểu não, thân não, hoặc vỏ não.

Nguyên nhân gây xuất huyết não

Nguyên nhân hàng đầu gây xuất huyết não là cao huyết áp. Cao huyết áp đơn độc thường không có triệu chứng, nhiều người bị xuất huyết não không nhận thức được rằng họ có huyết áp cao, hoặc nó cần phải được điều trị. Các nguyên nhân ít gặp hơn gây xuất huyết trong não bao gồm chấn thương, nhiễm trùng, khối u, khiếm khuyết đông máu, và các bất thường của mạch máu (chẳng hạn như dị dạng động tĩnh mạch).

Thông tin liên quan:

Đột quỵ thường để lại nhiều di chứng cho người bệnh. Hai di chứng quan trọng hay gặp nhất ở người đột quỵ là liệt vận động và rối loạn ngôn ngữ. Bệnh thường để lại hậu quả nặng nề như cấm khẩu, liệt nửa người, rối loạn thị lực. Trong phần lớn các ca, sự hồi phục rất hạn chế.

  • Liệt vận động chỉ gặp ở một bên thân người nên gọi là liệt nửa người.
  • Rối loạn ngôn ngữ: thường là không thể nói được, hoặc nói khó.

Hiện nay, vấn đề điều trị và phục hồi chức năng (PHCN) cho người bệnh sau đột quỵ còn là một vấn đề khó khăn do đòi hỏi thời gian, công sức và tiền bạc. Tại các cơ sở y tế hiện nay việc thu dung điều trị và PHCN cho người bệnh sau đột quỵ cũng không được nhiều, chủ yếu còn phải dựa vào gia đình và cộng đồng.

Người bệnh nếu được điều trị và phục hồi chức năng sớm, khoa học và chuyên sâu sẽ có khả năng phục hồi cao hơn, khả năng tai biến lần sau cũng sẽ bị hạn chế đi.

Thường sau 6 tháng hồi phục chức năng cơ thể người bệnh tuy vẫn tiếp tục nhưng chậm lại và thường để lại ít nhiều di chứng, có di chứng khó hồi phục trở lại bình thường.

Khả năng phục hồi sau đột quỵ tùy thuộc vào mức độ thương tổn của thần kinh. Nếu vùng não thương tổn lớn khả năng phục hồi rất kém, nếu vùng não bị thương tổn là ít thì khả năng phục hồi sẽ cao.

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Triệu chứng tai biến mạch máu não và cách xử lý kịp thời

Tai biến mạch máu não (đột quỵ, xuất huyết não) thường xảy ra khi người bệnh trải qua một sự...

Đóng