Các yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim bao gồm tăng cholesterol trong máu, huyết áp cao, nghiện thuốc lá, bệnh đái tháo đường, nam giới (mặc dù phụ nữ vẫn có thể là rất nhiều nguy cơ), và một tiền sử gia đình có mắc bệnh động mạch vành tim.

Các yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim

Trong khi tiền sử gia đình có thành viên bị nhồi máu cơ tim và giới tính nam được xác định là nguyên nhân về mặt di truyền không thể thay đổi ,thì các yếu tố nguy cơ khác có thể được thay đổi thông qua những chuyển biến tích cực trong lối sống và sử dụng thuốc.

  • Cholesterol trong máu cao (Tăng mỡ máu). Nồng độ cao của cholesterol trong máu có liên quan tới tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim vì cholesterol là thành phần chính của các mảng bám lắng đọng trong thành động mạch.Cholesterol,là một loại lipid không thể hòa tan trong máu, cholesterol trong máu tan được khi nó được kết hợp với các protein đặc biệt gọi là các lipoprotein. (Nếu không có kết hợp với các lipoproteins, cholesterol trong máu sẽ biến thành một chất rắn.)
  • Lượng cholesterol trong máu khi kết hợp với lipoprotein thì tùy theo tỉ lệ giữa cholesterol và lipoproteins người ta phân chia thành các loại sau : lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL), lipoprotein mật độ thấp (LDL) hay lipoprotein mật độ cao ( HDL). Lượng cholesterol được kết hợp với lipoprotein mật độ thấp (LDL cholesterol) là cholesterol “xấu” là thành phần chính gây nên sự tích tụ cholesterol trong mảng xơ vữa động mạch. Như vậy, nồng độ cholesterol LDL có liên quan với tăng nguy cơ các cơn nhồi máu cơ tim. Cholesterol được kết hợp với HDL (HDL cholesterol) là cholesterol “tốt” chúng có nhiệm vụ loại bỏ cholesterol từ các mảng bám động mạch. Do đó, mức độ cholesterol HDL thấp có liên quan với tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Các biện pháp làm giảm nồng độ cholesterol LDL và / hoặc tăng cholesterol HDL trong máu (có trọng lượng vừa phải không dư thừa, chế độ ăn ít chất béo bão hòa, tập thể dục thường xuyên, và sử dụng thuốc) những biện pháp trên đã đạt được một số hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Một điều quan trọng trong các biện pháp trên là sử dụng thuốc, người ta thấy rằng việc sử dụng các thuốc để điều trị làm giảm nồng độ cholesterol cao (nhóm statin ) có tác dụng ngoài việc làm giảm cholesterol LDL cũng bảo vệ chống lại cơn nhồi máu cơ tim. Hầu hết các bệnh nhân có “nguy cơ cao” nhồi máu cơ tim nên được sử dụng thuốc làm giảm cholesterol để hạn chế nguy cơ gây bệnh.
  • Huyết áp cao (tăng huyết áp). Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch và đau tim. Cả huyết áp tâm thu cao (áp suất máu khi tim co) và huyết áp tâm trương cao (áp lực máu khi tim giãn) đều làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.  Khoa học chứng minh rằng việc kiểm soát tốt huyết áp trong giới hạn bình thường sẽ làm giảm các cơn nhồi máu cơ tim( vì huyết áp cao là nguyên nhân gây bong mảng xơ vữa là tiền đề tạo nên cục máu đông).
  • Sử dụng thuốc lá (hút thuốc). Thuốc lá và khói thuốc lá có chứa hóa chất gây hại cho các thành mạch máu, thúc đẩy sự phát triển của xơ vữa động mạch, và tăng nguy cơ đau tim.
  • Đái tháo đường (tiểu đường). Cả hai loại type bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin và không phụ thuộc insulin (tương ứng là loại 1 và 2) là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch không chỉ mạch vành mà còn rất nhiều mạch máu khác khắp cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ cao bị tắc nghẽn động mạch chi gây giảm lưu lượng máu đến chân, bệnh mạch vành, rối loạn chức năng cương dương, và đột quỵ ở độ tuổi sớm hơn so với các đối tượng không bị tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường có thể làm giảm nguy cơ các bệnh kể trên thông qua việc kiểm soát nghiêm ngặt nồng độ đường huyết, tập thể dục thường xuyên, kiểm soát cân nặng , và các chế độ ăn uống thích hợp .
  • Nam giới. Đàn ông có nhiều khả năng bị các cơn nhồi máu cơ tim hơn phụ nữ nếu họ
  • Tiền sử gia đình bị bệnh tim. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành có nguy cơ cao trong bệnh nhồi máu cơ tim. Cụ thể hơn là các trường hợp trong gia đình có người mắc bệnh nhồi máu cơ tim

Ý kiến của bạn

*


*

Đọc bài viết trước
Nguyên nhân của viêm đại tràng

Viêm đại tràng có thể được gây ra bởi một loạt các bệnh tật và nhiễm trùng. Một số trong những...

Đóng